Thánh Tâm Chúa Giêsu: Nguồn tình yêu

07-08-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh Tâm Chúa Giêsu: Nguồn tình yêu by

Trái tim là trung tâm của sự sống con người. Trái tim dẫn máu lưu chuyển đến toàn thân và luôn được coi là nơi hội tụ tình cảm của con người. Trái tim là biểu tượng của tình yêu và sự sống. Thiên Chúa cũng vậy, Ngài cũng có một trái tim. Đó là cách suy tư “nhân hoá” của các ngôn sứ thời Cựu Ước (Nôê, Môsê,…) Trái tim của Thiên Chúa phải chăng cũng đã từng thổn thức trước những nỗi khổ đau, niềm hân hoan vui mừng của con người.

Đối với các tín hữu Công giáo thì những hình ảnh về trái tim Chúa thật quá bao la, tình yêu bao la của Ngài đã được cụ thể hoá qua trái tim Chúa Giêsu mà chúng ta gọi là Thánh Tâm. Nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã được tâm sự và lắng nghe con người nói, ngược lại con người thì lại hiểu rõ hơn những điều Chúa muốn làm cho họ. Qua Thánh Tâm Chúa, tình yêu đã được triển nở, Thiên Chúa và con người xích lại gần nhau hơn.

Quả vậy, Chúa Giêsu muốn ôm nhân loại vào lòng, muốn hiệp nhất với con người. Ngài không muốn đánh mất bất cứ một người nào, kể cả kẻ tội lỗi. Tình thương xuất phát từ trái tim, và Đức Giêsu muốn mặc khải cho nhân loại thấy gương mặt của Chúa Cha. Người đến trần gian để nói với con người rằng: Thiên Chúa là nguồn tình yêu. Như thế, Đức Giêsu chính là hiện thân của tình yêu ấy, Người luôn làm việc, chúc lành, rao giảng để cho tình yêu của Thiên Chúa chan hoà vũ trụ và thấm nhuần vào trong cuộc sống của nhân loại.

Ngày nay, Chúa Giêsu đã trở nên vô hình đối với chúng ta, nhưng hiện thân của Ngài vẫn ở giữa chúng ta. Ngài luôn kêu gọi mỗi người chúng ta sống thông điệp trái tim, mau chóng từ bỏ tội lỗi, luôn quy hướng về Thánh Tâm Chúa để được lãnh nhận ơn cứu độ. Hơn bao giờ hết, nhận ra được nguồn tình yêu nơi Thiên Chúa là vô bờ bến. Giới Gia trưởng đã được Đức Giêsu mời gọi trong việc tôn thờ Thánh Tâm Chúa hàng tuần nơi các gia đình, để nhìn lên trái tim của Chúa, một trái tim đã bị đâm thâu qua vì sự tàn ác của con người, hầu suy ngẫm về tình thương của Thiên Chúa, thánh hoá bản thân, gia đình, tin cậy, để mà yêu mến tha nhân.

Có thể nói người hạnh phúc nhất là người làm cho tha nhân được hạnh phúc. Đức Giêsu đã chết để mang lại hạnh phúc cho tha nhân. Xét theo khía cạnh này thì Đức Giêsu là người hạnh phúc nhất. Noi gương Đức Giêsu, Giới Gia Trưởng đã tôn vương làm kim chỉ nam để cho các gia đình có được niềm vui và hạnh phúc. Ngoài mục đích chính yếu là làm cho các gia đình trong Giáo xứ trở nên thánh thiện. Giới còn nhìn nhận tuyệt đối vương quyền của Thiên Chúa, không những dâng mình cho Chúa, Thánh Cả Giuse, và Mẹ Maria mà còn tôn kính cách long trọng trái tim Chúa hàng tuần để phó thác mọi sự cho Chúa và hiệp thông sâu sắc trong niềm khao khát được tôn vinh Thánh Tâm Chúa làm Vua trong gia đình.

Việc suy tôn Thánh Tâm Chúa làm Vua ngự trị trong gia đình sẽ được: “12 điều Thiên Chúa hứa ban cho những ai tôn sùng Thánh Tâm chúa Giêsu”.

1. Cha sẽ ban cho những ai tôn sùng Thánh Tâm những ơn cần thiết theo như bậc sống của họ.
  2. Cha sẽ ban ơn bình an trong gia đình họ.
  3. Cha sẽ an ủi họ trong mọi cơn gian khổ.
  4. Cha sẽ chúc phúc tràn trề cho các công việc họ làm.
  5. Cha sẽ trở nên nơi nương náu vững chắc trong đời họ nhất là trong giờ lâm tử.
  6. Kẻ có tội sẽ tìm thấy nơi Thánh Tâm Cha lòng thương xót vô biên.
  7. Các linh hồn khô khan nguội lạnh sẽ trở nên sốt sắng.
  8. Các linh hồn sốt sắng sẽ mau tiến triển trên bước đường trọn lành
  9. Đích thân Cha sẽ chúc phúc cho những nhà nào trưng bày và tôn kính ảnh tượng Thánh Tâm Cha.
  10. Cha sẽ ban cho các linh mục ơn lay chuyển những kẻ tội lỗi chai đá nhất.
  11. Những ai truyền bá và tôn sùng Thánh Tâm Cha sẽ được khắc ghi tên vào trái tim cha và không bao giờ phai mờ.
  12. Với lòng thương xót quá bội của Thánh Tâm Cha, Cha hứa rằng tình yêu toàn năng của Cha sẽ ban cho tất cả những ai rước lễ liên tiếp 9 ngày thứ sáu đầu tháng, được ơn ăn năn thống hối trong giờ lâm tử. Họ sẽ không qua đời trong lúc còn mất ơn nghĩa cùng Cha, và chưa kịp lãnh nhận các phép Bí tích. Thánh tâm Cha sẽ là nơi nương náu an toàn trong giây phút cuối cùng của đời họ.

Bổn phận và việc làm của gia đình khi đã tôn vương

• Phải đặt ảnh tượng trái tim Chúa Giêsu lên nơi trọng nhất trong nhà.
  • Thực sự cố gắng sống một đời sống công giáo chân chính, nên một gia đình Công giáo thánh thiện và gương mẫu.
  • Cứ một tuần một lần gia đình nên đọc kinh dâng mình cho trái tim Chúa, hễ khi nào có lễ gì trong gia đình: xin nhận cha mẹ hoặc Gia trưởng, kỷ niệm ngày rửa tội, chịu lễ lần đầu, ngày dỗ gia đình cũng nên đọc kinh dâng gia đình lại cho trái tim Chúa.
  • Hàng năm tổ chức mừng kỷ niệm tôn vương Chúa.
  • Mừng lễ trái tim Chúa Giêsu hết sức trọng thể và sốt sắng.
  • Làm thế nào cho có một người đại diện tham dự các giờ đạo đức thứ sáu hàng tháng.
  • Giữ ngày lễ buộc một cách hoàn hảo.
  • Mọi người trong gia đình nên tham dự thánh lễ thứ sáu đầu tháng, và rước lễ để được hưởng lời hứa thứ 12 của Chúa Giêsu đã ban hứa cùng Thánh nữ Margarita Maria. Lời hứa trọng đại bởi lòng lâm tuất quá bội Cha hứa. Tình yêu toàn năng của Thánh Tâm Cha sẽ ban cho những ai rước lễ liền trong 9 ngày thứ sáu đầu tháng, được ơn ăn năn trong giờ sau hết, không phải chết tất nghĩa cùng Cha và được chịu các phép Bí tích. Vì Thánh Tâm Cha sẽ nên nơi nương náu vững vàng trong ngày ấy.

Như thế, tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu là tôn thờ Thiên Chúa. chúng ta hãy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu trong tâm tình của một môn đệ, muốn học nơi Người sự tín thác, hi sinh, lòng khiêm nhường hiền hậu, để góp phần cứu rỗi muôn người.